Có, các cặp đồng giới có thể kết hôn ở Đan Mạch, kể cả khi không ai trong hai bạn sống ở đó. Từ ngày 15/6/2012, Luật Hôn nhân Đan Mạch áp dụng rõ ràng cho hai người cùng giới. Các bạn nộp cùng một loại hồ sơ, cần cùng giấy tờ và trả cùng lệ phí như mọi cặp đôi khác. Đức, Áo và Thụy Sĩ công nhận đó là hôn nhân.
Từ khi nào các cặp đồng giới được kết hôn ở Đan Mạch?
Từ ngày 15/6/2012. Hôm đó, Luật số 532 ngày 12/6/2012 có hiệu lực. Từ đó, § 1 của Luật Hôn nhân Đan Mạch quy định: luật áp dụng cho hôn nhân giữa hai người khác giới và giữa hai người cùng giới. Không có thủ tục riêng: các bạn kết hôn theo cùng quy định như mọi cặp đôi. Giáo hội Quốc gia Đan Mạch cũng tổ chức hôn lễ cho các cặp đồng giới từ năm 2012; xem thêm bên dưới.
Thủ tục có giống nhau không?
Có. Với các cặp không cư trú tại Đan Mạch, Familieretshuset kiểm tra xem các điều kiện của Luật Hôn nhân Đan Mạch có được đáp ứng không, rồi cấp giấy phép kết hôn, tức prøvelsesattest. Với các cặp đồng giới, các bước hoàn toàn giống nhau (cập nhật 03.11.2026):
| Bước | Quy định |
|---|---|
| Hồ sơ | Nộp trực tuyến tại Familieretshuset; lệ phí DKK 2.100 (khoảng €281), không hoàn lại nếu bị từ chối |
| Giấy tờ | Hộ chiếu hoặc thẻ căn cước, chứng minh cư trú hợp pháp; ai từng kết hôn hoặc có quan hệ bạn đời đăng ký thì chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt |
| Xử lý | Hồ sơ đầy đủ thường trong vòng 5 ngày làm việc |
| Hiệu lực | 4 tháng kể từ ngày cấp |
| Kiểm tra hôn nhân giả | Như với mọi cặp; điều gì được xét đến được giải thích trong cẩm nang Chứng minh mối quan hệ và kiểm tra hôn nhân giả |
| Hôn lễ | Tại tòa thị chính của kommune, thường 15 đến 20 phút, với hai người làm chứng; trình tự có trong cẩm nang Lễ kết hôn ở Đan Mạch |
Việc cư trú hợp pháp của các bạn vào ngày cưới cũng được kiểm tra; cách chứng minh từ khi có EES có trong cẩm nang Chứng minh cư trú hợp pháp qua EES. Hồ sơ của các bạn cần chính xác giấy tờ gì được thể hiện trong cẩm nang Giấy tờ kết hôn tại Đan Mạch và qua bài kiểm tra điều kiện miễn phí. Các gói dịch vụ và bảng giá của chúng tôi như nhau cho mọi cặp đôi.
Hôn nhân có được công nhận ở Đức, Áo và Thụy Sĩ không?
Có, ở cả ba nước đều là hôn nhân. Hôn nhân cho mọi người được áp dụng ở đó vào những thời điểm khác nhau, và các quan hệ bạn đời đã có tuân theo quy định riêng:
| Nước | Hôn nhân cho mọi người từ | Cuộc hôn nhân ở Đan Mạch | Quan hệ bạn đời đã có |
|---|---|---|---|
| Đức | 1/10/2017 | Được công nhận; việc xác lập theo luật Đan Mạch (Điều 17b khoản 4 EGBGB). Việc ghi nhận ở Đức là tự nguyện. | Không còn đăng ký quan hệ bạn đời mới từ 1/10/2017; chuyển thành hôn nhân tại Standesamt (§ 20a LPartG) |
| Áo | 1/1/2019 | Được công nhận; nếu luật nước của một bên không cho phép kết hôn vì giới tính thì áp dụng luật nước nơi kết hôn (§ 17 khoản 1a IPR-Gesetz). Bắt buộc khai báo cho Sổ hộ tịch trung ương. | Chúng tôi không tìm thấy thủ tục chuyển đổi do luật quy định; hãy hỏi trước cơ quan hộ tịch của các bạn |
| Thụy Sĩ | 1/7/2022 | Hôn nhân đồng giới kết hôn ở nước ngoài được coi là hôn nhân từ 1/7/2022. Khai báo qua cơ quan đại diện Thụy Sĩ. | Không còn đăng ký quan hệ bạn đời mới từ 1/7/2022; chuyển đổi bằng tuyên bố chung, không có thời hạn |
Đức
Từ ngày 1/10/2017, § 1353 BGB quy định: hôn nhân được xác lập trọn đời giữa hai người khác giới hoặc cùng giới. Từ hôm đó không thể đăng ký quan hệ bạn đời (Lebenspartnerschaft) mới; quan hệ đã có có thể chuyển thành hôn nhân (Quốc hội Đức). Với hôn nhân đồng giới kết hôn ở nước ngoài, Điều 17b khoản 4 EGBGB dẫn chiếu việc xác lập đến luật của nước đã đăng ký hôn nhân, tức là Đan Mạch. Vì vậy cuộc hôn nhân hợp lệ ở Đan Mạch vẫn có hiệu lực kể cả khi luật nước của người bạn đời không có hôn nhân đồng giới. Với cơ quan Đức, giấy chứng nhận không cần Apostille; xem thêm trong cẩm nang Công nhận tại Đức.
Áo
Ngày 4/12/2017, Tòa án Hiến pháp bãi bỏ việc giới hạn hôn nhân cho các cặp khác giới; từ ngày 1/1/2019, các cặp đồng giới cũng có thể kết hôn ở Áo (VfGH). Từ ngày 1/8/2019, § 17 khoản 1a IPR-Gesetz quy định: nếu luật nước của một hoặc cả hai bên không cho phép kết hôn vì giới tính, các điều kiện sẽ theo luật của nước nơi kết hôn. Công dân Áo phải khai báo cuộc hôn nhân cho Sổ hộ tịch trung ương; cách làm có trong cẩm nang Công nhận tại Áo.
Thụy Sĩ
Từ ngày 1/7/2022, hôn nhân ở Thụy Sĩ mở cho mọi cặp đôi và không còn đăng ký quan hệ bạn đời mới. Từ đó, hôn nhân đồng giới kết hôn ở nước ngoài được công nhận là hôn nhân và được ghi vào sổ như vậy; những cuộc hôn nhân kết hôn ở nước ngoài trước thời điểm đó chỉ được ghi là quan hệ bạn đời đăng ký và có thể được cập nhật theo yêu cầu qua cơ quan giám sát của bang (Văn phòng Tư pháp Liên bang). Các bạn tự khai báo cuộc hôn nhân ở Đan Mạch qua Trung tâm lãnh sự khu vực tại Stockholm; chi tiết có trong cẩm nang Công nhận tại Thụy Sĩ.
Các bạn đã là bạn đời có đăng ký?
Khi đó thường các bạn không kết hôn ở Đan Mạch mà chuyển đổi quan hệ ở nước mình. Theo hướng dẫn về hôn nhân của Đan Mạch (mục 2.10), hai người đã kết hôn hoặc là bạn đời đăng ký với nhau không thể kết hôn lại với nhau, bất kể quan hệ được xác lập ở Đan Mạch hay ở nước ngoài. Ngoại lệ duy nhất là khi Đan Mạch không công nhận quan hệ ở nước ngoài.
- Đức: cả hai cùng có mặt và tự tuyên bố trước nhân viên hộ tịch rằng muốn kết hôn với nhau; quan hệ bạn đời khi đó tiếp tục dưới dạng hôn nhân (§ 20a LPartG).
- Thụy Sĩ: các bạn cùng làm tuyên bố chuyển đổi tại bất kỳ cơ quan hộ tịch nào hoặc, nếu sống ở nước ngoài, tại cơ quan đại diện Thụy Sĩ; không có thời hạn. Điều này cũng áp dụng cho Lebenspartnerschaft của Đức, được Thụy Sĩ công nhận là tương đương.
- Áo: hãy hỏi trước cơ quan hộ tịch xem cách nào áp dụng cho các bạn.
Người bạn đời đến từ nước không có hôn nhân đồng giới
Với việc kết hôn ở Đan Mạch, đây không phải trở ngại: Familieretshuset kiểm tra các điều kiện của Luật Hôn nhân Đan Mạch, và các bạn không cần giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn của nước mình; lý do được giải thích trong cẩm nang Kết hôn không cần giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Giấy tờ từ nước gốc có cần Apostille hay hợp pháp hóa không được trình bày trên trang Quy định theo nước xuất xứ.
Ở Đức và Áo, cuộc hôn nhân vẫn có hiệu lực trong trường hợp này, như đã nêu ở trên. Ở nước của người bạn đời thì có thể khác:
- Nhà nước đó có thể không công nhận cuộc hôn nhân. Khi đó người bạn đời có thể vẫn bị coi là độc thân ở đó, và cơ quan ở đó không ghi nhận cuộc hôn nhân.
- Ở một số nước, quan hệ đồng giới thậm chí bị coi là phạm tội. Khuyến cáo du lịch và an ninh của Bộ Ngoại giao Đức có một phần riêng về vấn đề này cho nhiều nước; hãy đọc trước mỗi chuyến đi chung.
- Nếu sau này cả hai sống ở một nước không có luật hôn nhân tương đương, tòa án Đan Mạch có thể giải quyết việc ly thân hoặc ly hôn nếu các bạn đã kết hôn ở Đan Mạch (§ 448 f khoản 2 Luật Tố tụng Đan Mạch, được trích trong hướng dẫn về hôn nhân).
Mỗi nước đối xử với cuộc hôn nhân này khác nhau và có thể thay đổi. Hãy tìm tư vấn cho trường hợp cụ thể, ví dụ từ luật sư có kinh nghiệm về luật gia đình hoặc luật di trú. Nếu sau đám cưới người bạn đời chuyển đến Đức, cuộc hôn nhân của các bạn được áp dụng cùng quy định như mọi cặp vợ chồng; cách làm được mô tả trong cẩm nang Đoàn tụ gia đình sau khi kết hôn ở Đan Mạch.
Cưới ở nhà thờ của Giáo hội Quốc gia
Giáo hội Quốc gia Đan Mạch (Folkekirken) tổ chức hôn lễ cho các cặp đồng giới từ năm 2012, và theo folkekirken.dk, họ có quyền như mọi cặp đôi. Điều kiện giống với mọi cặp: một trong hai phải là thành viên của Giáo hội Quốc gia Đan Mạch; các giáo hội Tin Lành ở Đức, Áo và Thụy Sĩ không được tính. Mục sư có thể từ chối làm lễ vì lý do thần học; khi đó trưởng hạt (provst) sẽ tìm mục sư khác. Các cặp đã kết hôn dân sự cũng có thể xin chúc phúc cho hôn nhân tại nhà thờ.
Ai được cưới tại Giáo hội Quốc gia và quy định với Công giáo cùng các cộng đồng khác được giải thích trong cẩm nang Cưới ở nhà thờ tại Đan Mạch. Nếu không là thành viên, các bạn kết hôn dân sự rồi tổ chức tiệc ở nước mình; ý tưởng có trong cẩm nang Lễ cưới nhà thờ hoặc lễ biểu tượng sau này.
Kommune nào phù hợp với các bạn?
Luật Hôn nhân áp dụng như nhau ở mọi kommune của Đan Mạch, nên các bạn không cần tìm một kommune đặc biệt. Điều quyết định vẫn là những câu hỏi như với mọi cặp đôi: kommune tổ chức hôn lễ cho các cặp không cư trú tại Đan Mạch vào những ngày nào, có cung cấp người làm chứng không, có làm lễ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức được không, và đường đi xa bao nhiêu. Tổng quan quy định của nhiều kommune có trên trang Nơi làm lễ và quy định; chi tiết về Copenhagen có trên trang Kết hôn tại Copenhagen, còn các nơi gần biên giới Đức trong cẩm nang Kết hôn gần biên giới. Việc cần làm sau lễ cưới có trong cẩm nang Đã kết hôn ở Đan Mạch: tiếp theo là gì?



